KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ
VÀ LÁ CÂY Citrus sinensis (L.) Osbeck Đỗ
Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Thảo Trân Lê
Ngọc Thạch, Trần Nga Mi, Lâm Thị Bích Lam Khoa Hóa học,
Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tóm tắt: Trong đề tài này, chúng
tôi tiến hành khảo sát tinh dầu vỏ trái và lá cam
mật bằng phương pháp chưng
cất hơi nước đun nóng cổ điển và
dưới sự chiếu xạ vi sóng. Ngoài việc xác
định chỉ số vật lý và hóa học, chúng tôi
cũng tiến hành thử hoạt tính sinh học của
các mẫu tinh dầu này. Và, thành phần hóa học cuả
tinh dầu được xác định bằng
phương pháp GC/MS. Cấu phần chính của tinh
dầu vỏ trái chủ yếu là limonen. Tinh dầu lá,
ngoài limonen còn có citral. STUDY ON PEEL AND LEAF ESSENTIAL OILS OF
SWEET Do
Thi My Hanh, Nguyen Thi Thao Tran, Le
Ngoc Thach, Tran Nga Mi, Lam Thi Bich Lam Faculty of Chemistry, Abstract: Sweet organe (Citrus sinensis (L.) Osbeck), belonging to the Rutaceae
family, is cultivated very commonly in In this work, essential oils of peel and leaf of sweet
organe were extracted by conventional hydrodistillation and hydrodistillation
via microwave irradiation. Besides of the chemical-physical constants,
antimicrobial activities were evalued. Their chemical composition was
investigated by capillary GC/MS. The major constituent of peel and leaf oils
are limonene and citral. |