KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ VÀ LÁ CÂY CAM MẬT,

KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ VÀ LÁ CÂY CAM MẬT,

Citrus sinensis (L.) Osbeck

 

Đỗ Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Thảo Trân

Lê Ngọc Thạch, Trần Nga Mi, Lâm Thị Bích Lam

 Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt:

 

            Cam mật hay còn gọi là cam ngọt, Citrus sinensis (L.) Osbeck - họ Rutaceae, được trồng khắp nơi ở Việt Nam.

            Trong đề tài này, chúng tôi tiến hành khảo sát tinh dầu vỏ trái và lá cam mật bằng phương pháp chưng cất hơi nước đun nóng cổ điển và dưới sự chiếu xạ vi sóng. Ngoài việc xác định chỉ số vật lý và hóa học, chúng tôi cũng tiến hành thử hoạt tính sinh học của các mẫu tinh dầu này. Và, thành phần hóa học cuả tinh dầu được xác định bằng phương pháp GC/MS. Cấu phần chính của tinh dầu vỏ trái chủ yếu là limonen. Tinh dầu lá, ngoài limonen còn có citral.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

STUDY ON PEEL AND LEAF ESSENTIAL OILS OF SWEET ORANGE,  CITRUS SINENSIS (L.) OSBECK

 

Do Thi My Hanh, Nguyen Thi Thao Tran,

Le Ngoc Thach, Tran Nga Mi, Lam Thi Bich Lam

Faculty of Chemistry, University of Natural Sciences

 

Abstract:

 

            Sweet organe (Citrus sinensis (L.) Osbeck), belonging to the Rutaceae family, is cultivated very commonly in Vietnam.

            In this work, essential oils of peel and leaf of sweet organe were extracted by conventional hydrodistillation and hydrodistillation via microwave irradiation. Besides of the chemical-physical constants, antimicrobial activities were evalued. Their chemical composition was investigated by capillary GC/MS. The major constituent of peel and leaf oils are limonene and citral.