KHẢO SÁT TINH DẦU QUẾ
VỊ Limnophila
rugosa Roth (Mer.) Đinh Thị Thanh Vân1,
Nguyễn Thiện Tịch1, Lê Ngọc Thạch Khoa Hóa học, Trường Đại
học Khoa học Tự nhiên 1Khoa Sinh
học, Trường Đại học Khoa học Tự
nhiên Tóm tắt: Quế vị (hồi
nước) có tên khoa học là Limnophila
rugosa Roth (Mer.), thuộc họ hoa Mõm sói (Scorphulariacea), được
đánh giá là một loài hiếm (bậc R) ở Việt Nam
(theo Sách Đỏ Việt Nam). Hiện nay, loài này
được trồng và sử dụng làm rau ăn khá
phổ biến tại Trảng Bàng - Tây Ninh. Chúng tôi chưng cất
hơi nước tinh dầu theo hai phương pháp kích hoạt: đun nóng cổ
điển và chiếu xạ vi sóng. Chúng tôi cũng tiến
hành các khảo sát: · Xác định cơ quan chứa tinh
dầu bằng giải phẫu học. · Ảnh hưởng của một
số yếu tố đến hàm lượng tinh dầu
(độ tuổi, bộ phận, độ héo) · Xác định một số chỉ tiêu
lí hóa (tỷ trọng, chỉ số khúc xạ, chỉ
số acid…) · Xác định thành phần hóa học
của tinh dầu bằng phương pháp GC/MS. · Thử nghiệm hoạt tính sinh học
của tinh dầu trên một số chủng vi sinh gây
ngộ độc thực phẩm. Kết quả ghi nhận
được cho thấy thành phần chính của tinh
dầu là metilchavicol và anethol. Tinh dầu kháng
được các chủng vi khuẩn thử nghiệm và
đặc biệt là có hoạt tính kháng nấm. STUDY OF ESSENTIAL OIL OF Limnophila rugosa ROTH (MER.) Dinh
Thi Thanh Van1, Nguyen Thien
Tich1, Le Ngoc Thach Faculty of Chemistry, 1
Faculty of Biology, Abstract: Limnophila
rugosa Roth (Mer.) belong to the Scorphulariacea family. It is a rare
plant (level R, acording Vietnamese Red Book). It is planted in Trang Bang
district, Tay Ninh province and used as a vegetable due to its taste and aroma.
Two methods for activating
hydrodistillation (conventional heating and microwave irradiation) were used
for extracting its oil. Oil glands structures were examined. Factors affecting
the oil yield such as parts of the plant, age and degree of fading were also
studied. The physical and chemical constants of the oil were measured. GC/MS
analysis of the oil’s chemical composition showed the main components were
methylchavicol and anethole. The oil has antibacterial and
antifungus properties. |