KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ VÀ LÁ TẮC,

KHẢO SÁT TINH DẦU VỎ VÀ LÁ TẮC,

 Citrofortunella microcarpa (Bunge) Wijnards.

 

Trần Nga Mi, Nguyễn Thị Thảo Trân,

Lê Ngọc Thạch, Lâm Thị Bích Lam, Đỗ Thị Mỹ Hạnh

Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

 

Tóm tắt:

           

            Cây tắc hay còn gọi là quất, hạnh, họ Cam chanh (Rutaceae), được trồng ở rất phổ biến ở Việt Nam, Hawaii, Phillipine, Trung Quốc, Nhật Bản.

            Trong đề tài này, chúng tôi tiến hành khảo sát tinh dầu trên nhiều lĩnh vực: khảo sát hàm lượng tối ưu theo phương pháp ly trích, khảo sát các thông số vật lý và hoá học, phân tích thành phần hoá học và thử nghiệm hoạt tính sinh học.

            Phương pháp ly trích tinh dầu được thực hiện chủ yếu theo phương pháp chưng cất hơi nước: đun nóng cổ điển và chiếu xạ vi sóng. Thành phần tinh dầu thu được được xác định bằng phương pháp GC/MS. Kết quả thu được cho thấy: tinh dầu vỏ tắc rất thơm với cấu phần chính là limonen. Tinh dầu lá tắc chứa chủ yếu các cấu phần như cubeben, hedicariol, eudesmol.

 

 

 

 

STUDY OF PEEL AND LEAF OILS OF CALAMONIN

Citrofortunella microcarpa (Bunge) Wijnards.

 

Tran Nga Mi, Nguyen Thi Thao Tran,

Le Ngoc Thach, Lam Thi Bich Lam, Do Thi My Hanh

Faculty of Chemistry, University of Natural Sciences

 

Abstract:

 

Calamonin, Citrofortunella microcarpa (Bunge) Wijnards. belongs to the Rutaceae family. It is common in Vietnam, Hawaii, China, Japan and Philippines. In this work, the peel and leaf oils were obtained by steam distillation using conventional heating or microwave irradiation. The chemical-physical properties of these oils were measured and their antimicrobial activities were studied. The chemical compositions of the oils were determined by GC/MS. The major constituents in the leaf oil are cubebene, hedicariol and eudesmol whereas  limonene is the main compound in the peel oil.