CÔ LẬP VÀ NHẬN DANH CÁC
HỢP CHẤT PHENOL TỪ VỎ CÂY BỨA
ĐỒNG (Garcinia schomburgkiana) VÀ LÁ CÂY CÒNG NƯỚC (Calophyllum dongnaiense) Trịnh
Thị Diệu Bình, Huỳnh Thị Ngọc Thúy, Đinh
Thụy Phương Liên, Đặng
Thúy Hồng, Nguyễn Trí Hiếu, Phạm Đình Hùng,
Nguyễn Diệu Liên Hoa Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học
Tự Nhiên Tóm tắt Một isocoumarin mới là
8-hydroxy-6-metoxy-3-n-pentylisocoumarin (1)
đã được cô lập từ cao eter dầu hỏa
của vỏ cây bứa đồng (Garcinia schomburgkiana) thu hái ở Tiền Giang. Hai
hợp chất mới là ester metyl của acid dongnaiensic A (2) và ester metyl của acid
dongnaiensic B (3), cùng với
acid apetalic, acid blancoic và acid 3-epi-betulinic
đã được tìm thấy trong lá cây còng nước (Calophyllum dongnaiense) thu hái ở
Tp. HCM. Cấu trúc của các hợp chất mới
được xác định chủ yếu bằng
phổ NMR một chiều và hai chiều. Phenolic
compounds from Garcinia schomburgkiana and
Calophyllum dongnaiense Trinh Thi
Dieu Binh, Huynh Thi Ngoc Thuy, Dinh Thi Phuong Lien, Dang Thuy Hong, Nguyen Tri
Hieu, Pham Dinh Hung, Nguyen Dieu Lien Hoa Faculty of
Chemistry, Abstract A new isocoumarin,
8-hydroxy-6-methoxy-3-n-pentylisocoumarin (1),
was obtained from the bark of Garcinia
schomburgkiana collected in Tien Giang and two new chromanone acid
derivatives, methyl esters of dongnaiensic acids A (2) and B (3), together
with apetalic acid, blancoic acid and 3-epi-betulinic
acid were isolated from the leaves of Calophyllum
dongnaiense collected in |