CỐ ĐỊNH INVERTASE TRÊN HẠT CALCIUM ALGINATE

CỐ ĐỊNH INVERTASE TRÊN HẠT CALCIUM ALGINATE

BẰNG PHƯƠNG PHÁP BẪY

 

Mai Ngọc Dũng

Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tt

 

Invertase được cố định trên hạt calcium alginate có khả năng thủy phân saccharose thành glucose và  fructose. Siro glucose – fructose được ứng dụng trong công nghiệp nước giải khát và bánh ngọt vì siro này có độ ngọt cao và tính ổn định tốt. Siro glucose – fructose ít tạo tinh thể đường và có độ ngọt cao hơn siro saccharose. Kỹ thuật cố định enzym bằng phương pháp bẫy khá đơn giản và quá trình phản ứng trong điều kiện nhẹ nhàng. Chính vì lý do này mà việc sử dụng alginate làm chất mang và giá thể trong tiến trình cố định enzym và tế bào. Calcium alginate hình thành từ quá trình trao đổi giữa ion calcium với sodium alginate và hạt được hình thành nhờ một thiết bị tạo hạt.

Một số kết quả trong thí nghiệm này bao gồm : Nồng độ dung dịch alginate 3,5% (w/w) phù hợp cho việc cố định invertase, hiệu suất cố định protein – enzym là 64,27%, hiệu suất hoạt độ riêng cố định là 39,14% với nồng độ saccharose 5% và 51,06% khi nồng độ saccharose 7%. Điều kiện thí nghiệm gồm pH =4,5 và nhiệt độ 550C. Sồ lần tái sử dụng là 20 lần với hoạt độ riêng trung bình là 6.07 ± 0.41 UI/mgPr-En.

 

 

INVERTASE MOBILIZATION IN CALCIUM ALGINATE BEAD

BY ENTRAPMENT METHOD

 

Mai Ngoc Dung

Faculty of Biology, University of Natural Sciences

 

Abstract

 

The glucose and fructose – forming invertase form this enzyme was immobilized by entrapping in calcium alginate beads. The applications of glucose – fructose syrup in drinking and baking industries are potentially very interesting because of its sweeting and stabling, glucose – fructose is less likely crystallized and sweeter than saccharose syrups. The technique of enzyme entrapping is simple and the polymere reaction is mild, this cause for using alginate which is carrier or supporter in enzymes or cells immobilization. Calcium alginate was made from sodium alginate and calcium ion, the reaction of sodium alginate with calcium ion is conditional mild, the beads were made dropwise through an equipment which uses beads.

Some results of this study are the following : Optimal concentration of alginate solution is 3.5% (w/w) for invertase immobilization, immobilized protein – enzyme yield is 64.27%, specific activity yield is 39,14% with saccharose solution 5% (w/v) and 51.06% with saccharose solution 7% (w/v). Experimental conditions are pH = 4.5 and temperature = 550C. Recycles are 20 times which average specific activity is 6.07 ± 0.41 UI/mgPr-En.