TÌM HIỂU HIỆN TƯỢNG ĐEN NHÂN Ở TRÁI CÀ PHÊ VỐI

TÌM HIỂU HIỆN TƯỢNG ĐEN NHÂN Ở TRÁI CÀ PHÊ VỐI

(COFFEA CANEPHORA PIERRE)

 

Nguyễn Xuân Quyền, Trần Thanh Hương và Bùi Trang Việt

Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

 

Tóm tắt

 

Mối liên hệ cho - nhận giữa lá (nơi cho) và trái trưởng thành (nơi nhận) được nghiên cứu. Ở cà phê, hiện tượng đen nhân đi cùng với sự thay đổi trọng lượng tươi và trọng lượng khô, cường độ hô hấp, hàm lượng đường, tinh bột và các chất điều hòa tăng trưởng thực vật trong trái. Hiện tượng này giảm nhờ sự phun (trực tiếp trên cành) dung dịch MS1/10 với sacaroz 2% và BA 1mg/l ở giai đoạn trái xanh vàng hay dung dịch MS1/10 với sacaroz 2% kết hợp với BA 1mg/l, GA3 1mg/l ở giai đoạn trái vàng. Vai trò của các chất điều hòa tăng trưởng thực vật trong sự tăng trưởng trái và mối quan hệ cho - nhận giữa lá và các trái đang tăng trưởng được nghiên cứu.

Từ khóa: chất điều hòa tăng trưởng thực vật, Coffea canephora Pierre, hiện tượng đen nhân, mối liên hệ cho nhận

 

 

 

 

 

 

 

STUDY ON THE BLACK SEED PHENOMENON IN COFFEE

(COFFEA CANEPHORA PIERRE)

 

Nguyen Xuan Quyen, Tran Thanh Huong and Bui Trang Viet

Faculty of Biology, University of Natural Sciences

 

Abstract

 

Sink-source relationship between leaves (source) and mature fruits (sink) was studied. In coffee, the black seed phenomenon was accompanied by major
changes in fresh and dry weight, respiratory intensity, levels of sucrose,
starch and plant growth substances in fruits. This phenomenon decreased by
spraying (directly on the whole branches) the 1/10 MS solution containing 2%
sucrose and 1mg/l BA at the green-yellow stage of fruits, or the 1/10 MS solution with 2% sucrose, 1mg/l BA and 1mg/l GA3 at the yellow stage of
fruits. Roles of plant growth regulators during fruit development and the
sink-source relationship between leaves and developing fruits were discussed.

 

Keywords: black seed phenomenon, Coffea canephora Pierre, plant growth substances, sink-source relationship