TÌM HIỂU SỰ NẨY MẦM CỦA HỘT DÂU TÂY

TÌM HIỂU SỰ NẨY MẦM CỦA HỘT DÂU TÂY

(FRAGARIA VESCA L.)

 

Trần thị Thanh Vân và Nguyễn Du Sanh

Khoa Sinh, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Hột Dâu tây (Fragaria vesca L.) bị cắt hay bị cháy lớp vỏ bên ngoài (khi xử lý với acid sulfuric đậm đặc) sẽ giúp hột nẩy mầm. Khi ngâm hột trong dung dịch acid sulfuric đậm đặc, tỉ lệ nẩy mầm tăng theo thời gian: xử lý 1 phút hột nẩy mầm 14%, 10 phút tỉ lệ nẩy mầm đạt 85%. Tỉ lệ nẩy mầm của hột tăng (3%) khi xử lý với cồn 70% (1 phút). Hột không nẩy mầm và sức sống của phôi bị giảm khi xử lý acid nitric với nồng độ thay đổi trong thời gian từ 1 đến 10 phút. Hột dâu tây có vỏ dày, chất dự trữ  không phải là tinh bột mà là protein và lipid.

Từ khóa: hột dâu tây, nẩy mầm, vỏ dày

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

STUDY ON THE GERMINATION OF STRAWBERRY SEED

(FRAGARIA VESCA L.)

 

Tran Thi Thanh Van and Nguyen Du Sanh

Faculty of Biology - University of Natural Sciences

 

Abstract

 

Strawberry seed (Fragaria vesca L.) germinated when the seed coat was cut or burned with concentrate sulfuric acid. When strawberry seeds were soaked with the concentrate sulfuric acid solution in 1 minute to 10 minutes, the germinative ratio increased from 14% to 85%. The germinative ratio lightly increased (3%) when the seed were soaking with 70% ethanol in 1 minute. They did not germinate with nitric acid solution and the embryo life was reduced depend on the time and the concentration of treatment solution. The strawberry seed had protein and lipid as a storage and a thick coat.

Keywords: Fragaria vesca,  germination, strawberry seed, thick coat