THÀNH PHẦN HÓA HỌC CÂY NGỌT NGHẸO

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CÂY NGỌT NGHẸO

Gloriosa superba L., HỌ HÀNH TỎI (LILIACEAE)

 

Nguyễn Trần Nhật Uyên, Nguyễn Đắc Luân, Trần Lê Quan

Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Colchicin (1) và hai dẫn xuất của colchicin là 3-O-demetylcolchicin (2) và  3-O-demetylcolchicine-3-O--D-glucopyranosid (3) đã được cô lập từ củ cây ngọt nghẹo (Gloriosa superba L.), họ Hành tỏi (Liliaceae). Cấu trúc hóa học của chúng đã được xác định bằng các phương pháp phổ nghiệm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CHEMICAL CONSTITUENTS OF Gloriosa superba L.

(LILIACEAE FAMILY)

 

Nguyen Tran Nhat Uyen, Nguyen Dac Luan, Tran Le Quan

Faculty of Chemistry, University of Natural Sciences

 

Abstract

 

            Colchicine (1) and its two derivatives 3-O-demethylcolchicine (2) and 3-O-demethyl-3-O--D-glucopyranoside (3) have been isolated from the roots of Gloriosa superba L. (Liliaceae family). Their chemical structures were elucidated by using spectroscopic methods.