BƯỚC ĐẦU KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH ỨC CHẾ ENZYM XATHINE OXIDASE (XO) CỦA CÂY ĐẠI BI BLUMEA BALSAMIFERA (DC

BƯỚC ĐẦU KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH ỨC CHẾ ENZYM XATHINE OXIDASE  (XO) CỦA CÂY ĐẠI BI BLUMEA BALSAMIFERA (DC.) HỌ CÚC (ASTERACEAE)

 

Nguyễn Anh Thy, Nguyễn Thị Thanh Mai, Đặng Bích Phượng

Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự  Nhiên

 

Tóm tắt

 

Lá khô cây Đại bi được tận trích bằng phương pháp soxhlet với dung môi metanol. Dịch trích được cô cạn dưới áp suất kém. Cao metanol này được chiết lần lượt với các dung môi hexan, cloroform, etyl acetat và H2O để thu được các dịch chiết tương ứng. Phần tan trong các dung môi này đều được thử nghiệm hoạt tính ức chế enzym XO. Kết quả cho thấy cao etyl acetat có hoạt tính ức chế enzym mạnh nhất với chỉ số IC50 bằng  1.0 mg/mL và từ cao etyl acetat , chúng tôi đã cô lập được hợp chất dihiroquercetin - 7- metyl eter.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CHEMICAL CONSTITUENTS OF BLUMEA BALSAMIFERA (DC.) AND THEIR XANTHINE OXIDASE INHIBITORY ACTIVITY

 

Nguyen Anh Thy, Nguyen Thi Thanh Mai, Dang Bich Phuong

Faculty of chemistryUniversity of Natural Sciences

Abstract

 

The dried leaves of Blumea balsamifera were extracted exhaustively with methanol in soxhlet. The extract was evaporated under reduced pressure. The methanol extract was suspended in H2O and partitioned successively with hexane, chloroform, ethyl acetate and H2O to yield the corresponding fractions. All these fractions were tested for XO inhibitory activity. The results indicated that ethyl acetate soluble fraction showed strongest XO inhibitory activity with IC50 value of 1.0 mg/mL and from the ethyl acetate extract, a known compound dihydroquercetin-7-methyl ether was isolated.