BIẾN THIÊN CỦA HÀM LƯỢNG NUỚC TRONG NHÔM HYDROXID ĐƯỢC ĐIỀU CHẾ BẰNG CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC NHAU

BIẾN THIÊN CỦA HÀM LƯỢNG NUỚC TRONG NHÔM HYDROXID ĐƯỢC ĐIỀU CHẾ BẰNG CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC NHAU

 

Nguyễn Hữu Khánh Hưng, Nguyễn Thị Phương, Trần Hớn Quốc

Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên

 

Tóm tắt

 

Báo cáo này khảo sát sự biến đổi của hàm lượng nước trong kết tủa nhôm hydroxid thu được bằng cách sử dụng các phương pháp khuấy trộn và khuếch tán khi cho acid vào dung dịch aluminat (phương pháp acid) và khi cho baz vào dung dịch nhôm sulfat (phương pháp baz). Kết quả phân tích thành phần hóa học cho thấy (1) phương pháp khuếch tán cho sản phẩm nhôm hydroxid có hàm lượng nước cao hơn phương pháp khuấy trộn và (2) phương pháp baz cho sản phẩm có hàm lượng nước cao hơn phương pháp acid. Khi tăng nhiệt độ phản ứng từ 20 đến 600C thì hàm lượng nuớc giảm đối với các phương pháp khuếch tán-acid, khuếch tán-baz và khuấy trộn-acid nhưng lại tăng đối với phương pháp khuấy trộn-baz. Khi tăng tỉ lệ thể tích dung dịch đệm với tổng thể tích tác chất từ 0 lên 1 thì hàm lượng nuớc tăng đối với các phương pháp khuếch tán-acid, khuếch tán–baz và khuấy trộn-baz nhưng lại giảm đối với phương pháp khuấy trộn-acid. Sự biến đổi hàm lượng nuớc theo các thông số khảo sát được giải thích do kết hợp ảnh hưởng giữa nhiệt độ kết tủa cục bộ và kích thước hạt của sản phẩm.

 

 

 

CHANGE OF WATER AMOUNT IN ALUMINIUM OXIDE PREPARED BY DIFFERENT METHODS

 

Nguyễn Hữu Khánh Hưng, Nguyễn Thị Phương, Trần Hớn Quốc

Faculty of Chemistry-University of Natural Sciences

 

Abstract

 

This paper discussed the change of water amount in precipitate aluminium hydroxide obtained by agitation and diffusion modes when adding acid to aluminate solution (acid method) and base to aluminium sulfate solution (base method). The analysis of chemical composition showed that (1) the diffusion mode produced aluminium hydroxide containing higher amount of water than in the product made by agitation mode; (2) base method gave product containing higher amount of water than in the product made by acid method. As the temperature raised from 20 to 600C, the amount of water in the product decreased in case of using following methods: diffusion–acid, diffusion-base, agitation-acid and increased in case of using agitation-base method. Increase of the buffer volume to total volume ratio from 0 to 1 resulted in increase of amount of water when using diffusion-acid, diffusion-base, agitation-base methods but decrease in case of agitation method. The change water amount corresponding to the investigated parameters was explained by the combination of local precipitation temperature and product's particle size.