KHảO SÁT THÀNH PHầN HOÁ HọC CủA Vỏ TRÁI MĂNG CụT

Khảo sát thành phần hoá học của vỏ trái măng cụt

Garcinia mangostana

 

Hà Diệu Ly, Hoàng Văn Hòa, Nguyễn Diệu Liên Hoa,

Phạm Ðình Hùng, Leslie J. Harrison*

Trường Ðại học Khoa học Tự nhiên - ÐHQG Tp. HCM

*Trường Ðại Học Quốc Gia Singapore, Singapore

 

Tóm tắt:

 

          Tám xanthon bao gồm 1,6-dihidroxi-7-metoxi-13,13-dimetil-8-(3-metil-2-butenil)-2H,6H-pirano[3,2-b]-xanthen-9-on, 8-deoxigartanin, morusignin F, gartanin, garcinon E, tovophyllin A, a-mangostin và 3-O-metilgartanin đã được cô lập từ cao eter dầu hỏa của vỏ trái măng cụt Garcinia mangostana. Cấu trúc của hợp chất này được xác định bằng phổ 1H và 13C NMR, HMQC và HMBC, phổ tử ngoại (UV), phổ hồng ngoại (IR) và điều chế dẫn xuất. Trong các hợp chất trên, 3-O-metilgartanin là một hợp chất tự nhiên mới chưa được công bố trên thế giới.

 

 

Chemical Constiuents of the Fruit Hulls of

GARCINIA MANGOSTANA

 

Hà Dieu Ly, Hoang Van Hoa, Nguyen Dieu Lien Hoa,

Pham Dinh Hung, Leslie J. Harrison*

University of Natural Sciences - VNU. HCM

* National University of Singapore, Singapore

 

Abstract:

 

Eight xanthones, 1,6-dihydroxy-7-methoxy-13,13-dimethyl-8-(3-methyl-2-butenyl)-2H,6H-pyrano[3,2-b]-xanthen-9-one, 8-deoxygartanin, morusignin F, gartanin, garcinone E, tovophyllin A, a-mangostin and 3-O-metilgartanin were obtained from an petroleum ether extract of the fruit hulls of Garcinia mangostana. The structure of the compounds was characterized using 1H and 13C NMR, HMQC and HMBC, UV and IR spectroscopy as well as preparation of derivatives. Of the isolated compounds, 3-O-metilgartanin has not been previously reported.