PHÂN LẬP VÀ XÁC ÐỊNH VI KHUẨN BIFIDO (BIFIDOBACTERIA) TỪ YOGURT

PHÂN LẬP VÀ XÁC ÐỊNH VI KHUẨN BIFIDO (BIFIDOBACTERIA) TỪ YOGURT

 

Nguyễn Thị Mỹ Phương, Hoàng Quốc Khánh

Viện Sinh học nhiệt đới, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam

 

Tóm tắt:

 

          Vi khuẩn bifido (bifidobacteria) thường được sử dụng trong các sản phẩm sữa, dạng đơn chủng hay kết hợp với các vi khuẩn lactic khác. Báo cáo này trình bày các phương pháp phân lập xác định vi khuẩn bifido từ yogurt. Trong đó, thử nghiệm enzym Fructose-6-phosphate phosphoketolase (F6PPK) cải tiến phương pháp hiệu quả để xác định nhanh vi khuẩn bifido. Sử dụng các đoạn mồi dùng để khuyếch đại gen 16S rDNA đặc hiệu cho vi khuẩn bifido được xác định đánh giá.

 

 

ISOLATION AND DETERMINATION OF BIFIDOBACTERIA FROM YOGURT

 

Nguyen Thi My Phuong, Hoang Quoc Khanh

Institute of Tropical Biology, Vietnam Academy of Science and Technology

 

Abstract:

 

          Bifidobacteria are commonly used for production of fermented milk, alone or in combination with other lactic acid bacteria. This paper presents methods of isolation and determination of bifidobacteria from yogurt. Therein, modified fructose-6-phophate phosphoketolase (F6PPK) assay is effective method for rapid determination of bifidobacteria. Using primers to amplify 16S rDNA gene specific for bifidobacteria is determined and evaluated.