PHÁT HIỆN CÁC VI SINH VẬT CHỊU MẶN

PHÁT HIỆN CÁC VI SINH VẬT CHỊU MẶN

SINH KHÁNG SINH VÀ LIPASE

 

Nguyễn Thị Ngọc Dung, Dương Thị Phụng Các,

Lê Thị Thanh Loan, Phạm Thành Hổ

Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM

 

Tóm tắt:

 

          273 chủng vi sinh vật chịu mặn đã được phân lập từ 52 mẫu nước biển, ruộng muối và các thực phẩm lên men có nồng độ muối cao (nước mắm, các loại mắm.). Các chủng này có khả năng chịu được nồng độ 10% NaCl trong môi trường nuôi cấy. Hai chỉ tiêu được chú ý là khả năng sinh kháng sinh và khả năng sinh lipase.

          Khảo sát khả năng sinh kháng sinh, đã chọn được 5 chủng thuộc giống Bacillus Micrococcus.

          Khảo sát khả năng sinh lipase, đã chọn được 6 chủng thuộc các giống Micrococcus, Staphylococcus Candida.

 

 

SCREENING HALOPHILIC MICROORGANISMS CAPABLE OF PRODUCING ANTIBIOTICS AND LIPASE

 

Nguyen Thi Ngoc Dung, Duong Thi Phung Cac,

Le Thi Thanh Loan, Pham Thanh Ho

University of Natural Science - VNU.HCM

 

Abstract:

 

          273 strains of hemophilic microorganisms were isolated from 52 samples of marine water, salt fields and traditional fermented foods (fermented fish sauce, fermented fish). These strains can grow in culture medium with 10% NaCl. Antibiotic and lipase producing activities of these strains were investigated. Initial results showed

- 5 strains of Bacillus and Micrococcus as antibiotic producer, and

- 6 strains of Micrococcus, Staphylococcus and Candida as lipase producer.