NGHIÊN CỨU ÐẶC ÐIỂM SINH HỌC VÀ HÓA HỌC CỦA TRÁI DỪA Nguyễn Thị Minh Nguyệt*,
Ðồng Thị Thanh Thu, Nguyễn Trung Phong* * Viện Nghiên cứu
Dầu thực vật, Tinh dầu, Hương liệu, Mỹ
phẩm Việt Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM Tóm tắt: Cả nước ta hiện có khoảng 200.000 ha Dừa đang cho trái. Ở nước ta dừa là cây có dầu quan trọng, cung cấp khoảng 60% sản lượng dầu thực vật VN. Ðể phục vụ cho việc nghiên cứu sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu dừa, chúng tôi đã khảo sát những đặc điểm sinh học và hóa học của giống dừa được trồng phổ biến nhất hiện nay là giống dừa Ta. Kết quả khảo sát trái dừa từ 8 đến 12 tháng tuổi cho thấy trái dừa phát triển đầy đủ nhất ở giai đoạn 11 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, cơm dừa có độ dày trung bình 1,1 cm, độ ẩm 46%, trọng lượng khô 210 g/trái, hàm lượng polysaccharide 20%, hàm lượng protein 8%, hàm lượng dầu 63%. Trong protein cơm dừa có các acid amin thiết yếu là Tyrosine, Phenylalanine và Tryptophane. Thành phần acid béo chủ yếu của dầu dừa là acid lauric, chiếm tỉ lệ 45%. Tổng lượng acid béo mạch ngắn đạt trung bình là 55%. Tổng lượng acid béo không bão hòa là 9%, gồm acid oleic và linoleic, không có acid béo 3 nối đôi. Không có sự khác biệt đáng kể về thành phần acid béo của dầu dừa thu được bằng các phương pháp khác nhau. STUDY ON BIOLOGY AND CHEMISTRY OF COCONUT Nguyen Thi Minh Nguyet*,
Ðong Thi Thanh Thu, Nguyen Trung Phong* * Oil Plant Institute
of Abstract: There are about 200,000
ha of mature coconut trees in The essential amino acids found in the coconut protein are Tyrosine, Phenylalanine and Tryptophane. In the coconut oil, the principal fatty acid is lauric acid (45%); the total quantity of short and medium chain fatty acid is 55%, unsaturated fatty acid is 9%, which are the oleic and linoleic acid. There is no fatty acid with 3 double bonds. There are no significant differences between compositions of fatty acid in oils extracted by different methods. |