NGHIÊN CỨU ÐẶC ÐIỂM SINH HỌC VÀ HÓA HỌC

NGHIÊN CỨU ÐẶC ÐIỂM SINH HỌC VÀ HÓA HỌC

CỦA TRÁI DỪA

 

Nguyễn Thị Minh Nguyệt*, Ðồng Thị Thanh Thu, Nguyễn Trung Phong*

* Viện Nghiên cứu Dầu thực vật, Tinh dầu, Hương liệu, Mỹ phẩm Việt Nam

Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM

Tóm tắt:

 

          Cả nước ta hiện có khoảng 200.000 ha Dừa đang cho trái. Ở nước ta dừa là cây có dầu quan trọng, cung cấp khoảng 60% sản lượng dầu thực vật VN. Ðể phục vụ cho việc nghiên cứu sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu dừa, chúng tôi đã khảo sát những đặc điểm sinh học và hóa học của giống dừa được trồng phổ biến nhất hiện nay là giống dừa Ta.

          Kết quả khảo sát trái dừa từ 8 đến 12 tháng tuổi cho thấy trái dừa phát triển đầy đủ nhất ở giai đoạn 11 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, cơm dừa có độ dày trung bình 1,1 cm, độ ẩm 46%, trọng lượng khô 210 g/trái, hàm lượng polysaccharide 20%, hàm lượng protein 8%, hàm lượng dầu 63%.

          Trong protein cơm dừa có các acid amin thiết yếu là Tyrosine, Phenylalanine và Tryptophane. Thành phần acid béo chủ yếu của dầu dừa là acid lauric, chiếm tỉ lệ 45%. Tổng lượng acid béo mạch ngắn đạt trung bình là 55%. Tổng lượng acid béo không bão hòa là 9%, gồm acid oleic và linoleic, không có acid béo 3 nối đôi. Không có sự khác biệt đáng kể về thành phần acid béo của dầu dừa thu được bằng các phương pháp khác nhau.

 

 

STUDY ON BIOLOGY AND CHEMISTRY OF COCONUT

 

Nguyen Thi Minh Nguyet*, Ðong Thi Thanh Thu, Nguyen Trung Phong*

* Oil Plant Institute of Vietnam

University of Natural Science - VNU.HCM

Abstract:

 

          There are about 200,000 ha of mature coconut trees in Viet Nam. In our country, coconut is the most important oil plant; supplying 60% of domestic oil yield in Vietnam. We studied the cultivar Ta, the most popular cultivar in Vietnam, and recognized that the nut attains mature stage at 11 months of age. At this time of the developpement, the pulp has characters as followed: the thickness is 1.1 cm, the moisture is 46%, the dry weight is 210 g per nut, the polysaccharide content is 20%, the protein content is 8% and the oil content is 63%.

          The essential amino acids found in the coconut protein are Tyrosine, Phenylalanine and Tryptophane. In the coconut oil, the principal fatty acid is lauric acid (45%); the total quantity of short and medium chain fatty acid is 55%, unsaturated fatty acid is 9%, which are the oleic and linoleic acid. There is no fatty acid with 3 double bonds. There are no significant differences between compositions of fatty acid in oils extracted by different methods.