ÐÁNH GIÁ THÀNH PHẦN CÁC AXÍT AMIN VÀ HÀM LƯỢNG

ÐÁNH GIÁ THÀNH PHẦN CÁC AXÍT AMIN VÀ HÀM LƯỢNG

CÁC NGUYÊN TỐ KHOÁNG TỪ TRÙN BIỂN Sipunculus nudus

 

Nguyễn Thụy Dạ Thảo, Nguyễn Kim Trinh, Võ Huy Dâng

Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM

 

Tóm tắt:

 

          Loài trùn biển Sipunculus nudus đã được sử dụng làm nguồn thực phẩm ở một số vùng ven biển như Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa và hiện nay đang là mặt hàng xuất khẩu. Tuy nhiên thành phần, hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng axit amin và các nguyên tố khoáng trong cơ thể của chúng đến nay vẫn chưa được khảo sát. Vì thế, đề tài được thực hiện nhằm phân tích các axit amin và nguyên tố khoáng trong cơ thể trùn biển làm cơ sở cho việc sử dụng nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng này. Kết quả phân tích bằng phương pháp quang phổ phát xạ và sắc ký lỏng cao áp cho thấy trùn biển chứa 17 nguyên tố khoáng (Al, Si, Mg, Ca, Fe, V, Mn, Ti, Ni, Cr, Cu, Pb, Zn, Na, P), 8 axit amin không thay thế (phenylalanine, lysine, threonine, methionine, leucine, isoleusine, valine, tryptophane) và 10 axit amin thay thế. Như vậy, trùn biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng cần được chú ý bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày nhằm nâng cao thể trọng, sức khoẻ.

 

 

EVALUATING AMINO ACID COMPONENTS AND

MINERAL ELEMENTS IN SEA WORM Sipunculus nudus

 

Nguyen Thuy Da Thao, Nguyen Kim Trinh, Vo Huy Dang

University of Natural sciences - VNU.HCM

 

Abstract:

 

          Sea worm Sipunculus nudus has been used as food by people of several coastal provinces of Vietnam such as Hai Phong, Quang Ninh and Khanh Hoa and has recently been an export product. The nutrient specifications of Sipunculus nudus, especially amino acids and mineral elements, have not been identified up to now. This research was carried out to analyze amino acids and mineral elements in Sipunculus nudus in order to provide a scientific basis for the use of this nutritious food. Results of analyses by atomic luminescence spectroscopy and HPLC methods showed that Sipunculus nudus body contained 17 mineral elements (Al, Si, Mg, Ca, Fe, V, Mn, Ti, Ni, Cr, Cu, Pb, Zn, Na, P), 8 unsubstitute amino acids (phenylalanine, lysine, threonine, methionine, leucine, isoleusine, valine, tryptophane) and 10 substitute amino acids. The study suggested that Sipunculus nudus can be used as a nutritious food.