ỨNG DỤNG PHỔ HỒNG NGOẠI BIẾN ÐỔI
FOURIER VÀ SẮC KÝ KHÍ ÐỂ XÁC ÐỊNH ACID BÉO OMEGA-3 TRONG MỠ CÁ BASA Nguyễn Thị
Bích Liên*, Huỳnh Thành Ðạt*, Ðinh Công Tuấn * Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG TP. HCM Trung tâm Dịch
vụ Phân tích Thí nghiệm Tóm tắt:
Con người đã biết ăn nhiều cá để chống lại bệnh tim mạch, tăng cường sức khoẻ, nhưng họ chưa biết tại sao cá lại có tác dụng như thế. Ðó chính là nhờ trong cá có acid béo omega-3. Nguyên tố vi lượng nổi tiếng này giúp ngăn ngừa những bệnh mãn tính như bệnh tim, viêm khớp; làm giảm lượng cholesterol, điều hoà huyết áp,. Nhu cầu xác định omega-3 trong các loại cá là rất cần thiết. Trong bài báo này, chúng tôi dùng phương pháp phổ hồng ngoại biến đổi Fourier và sắc ký khí để xác định omega-3 trong mở cá basa, loại cá mà hiện nay được nuôi rất nhiều ở nước ta nhất là ở đồng bằng sông Cửu Long. Các kết quả này được so sánh với các công trình của nước ngoài. DETERMINING OMEGA-3 FATTY ACID IN BASA FISH BY FT-IR SPECTROSCOPY AND
GAS CHROMATOGRAPHY Nguyen Thi
Bich Lien*, Huynh Thanh
Dat*, Dinh Cong
Tuan *
University ty of Natural Sciences - VNU.HCM Center
for Analytical Services and Experimentation Abstract: Eating much fish has long been encouraged to prevent heart diseases and strengthen human health; however, there has been still a wonder why fish brings to people the wonderful usefulness like that. Its because of Omega-3 fatty acid found in fish. This famous micro chemical element helps prevent certain chronic diseases such as heart disease and arthritis; reduce cholesterol, and regulate blood pressure as well.Therefore, its highly necessary to determine Omega-3 fatty acid in fish. In this article, we use the method of FT-IR Spectroscopy and Gas Chromatography to determine Omega-3 fatty acid in Basa Fish which are now popularly being fed in the area of Mekong-delta. Our research results can be compared with foreign research works. |