ỨNG DỤNG PHỔ HỒNG NGOẠI BIẾN ÐỔI FOURIER

ỨNG DỤNG PHỔ HỒNG NGOẠI BIẾN ÐỔI FOURIER

VÀ SẮC KÝ KHÍ ÐỂ XÁC ÐỊNH ACID BÉO OMEGA-3

TRONG MỠ CÁ BASA

 

Nguyễn Thị Bích Liên*, Huỳnh Thành Ðạt*, Ðinh Công Tuấn

* Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG TP. HCM

Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm

 

Tóm tắt:

         

          Con người đã biết ăn nhiều để chống lại bệnh tim mạch, tăng cường sức khoẻ, nhưng họ chưa biết tại sao lại tác dụng như thế. Ðó chính nhờ trong acid béo omega-3. Nguyên tố vi lượng nổi tiếng này giúp ngăn ngừa những bệnh mãn tính như bệnh tim, viêm khớp; làm giảm lượng cholesterol, điều hoà huyết áp,. Nhu cầu xác định omega-3 trong các loại rất cần thiết. Trong bài báo này, chúng tôi dùng phương pháp phổ hồng ngoại biến đổi Fourier sắc khí để xác định omega-3 trong mở basa, loại hiện nay được nuôi rất nhiềunước ta nhất đồng bằng sông Cửu Long.

          Các kết quả này được so sánh với các công trình của nước ngoài.

 

 

DETERMINING OMEGA-3 FATTY ACID IN BASA FISH BY FT-IR SPECTROSCOPY AND GAS CHROMATOGRAPHY

 

Nguyen Thi Bich Lien*, Huynh Thanh Dat*, Dinh Cong Tuan

* University ty of Natural Sciences - VNU.HCM

Center for Analytical Services and Experimentation

 

Abstract:   

 

          Eating much fish has long been encouraged to prevent heart diseases and strengthen human health; however, there has been still a wonder why fish brings to people the wonderful usefulness like that. Its because of Omega-3 fatty acid found in fish. This famous micro chemical element helps prevent certain chronic diseases such as heart disease and arthritis; reduce cholesterol, and regulate blood pressure as well.Therefore, its highly necessary to determine Omega-3 fatty acid in fish. In this article, we use the method of FT-IR Spectroscopy and Gas Chromatography to determine Omega-3 fatty acid in Basa Fish which are now popularly being fed in the area of Mekong-delta.

          Our research results can be compared with foreign research works.