NGHIÊN CỨU
TẬN DỤNG BÃ KHOAI MÌ NHẰM THU NHẬN HỆ ENZYM
CELLULASE, PECTINASE, XYLANASE BỔ SUNG
THỨC ĂN GIA SÚC TỪ VI NẤM TRICHODERMA Nguyễn Thị Uyên Thảo**, Ðinh Minh Hiệp*, Phạm Thị
Ánh Hồng Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM * Sở Khoa học Công Nghệ Tp. HCM ** Công ty Gia Tường Tóm tắt:
Trichoderma là loại vi nấm có nguồn enzym thủy phân phong phú hoạt lực mạnh và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhaunhư công nghiệp thực phẩm, công nghiệp giấy, công nghiệp dệt và xử lý nước thải. Từ những ứng dụng phong phú của Trichoderma kết hợp với việc tận dụng thu nhận bã khoai mì từ ngành công nghiệp sản xuất tinh bột, chúng tôi sử dụng bã khoai mì làm cơ chất chính nuôi cấy Trichoderma nhằm thu nhận hệ enzym cellulase, pectinase, xylanase tạo chế phẩm enzym thủy phân bổ trợ quá trình tiêu hóa trong thức ăn gia súc. HARVEST OF CELLULASE, PECTINASE AND XYLANASE ENZYMES FROM
FUNGUS TRICHODERMA ON THE WASTE OF MANIOC AS THE SUBSTRATE Nguyen Thi Uyen Thao**, Dinh Minh Hiep*,
Pham Thi Anh Hong University of Natural Sciences- VNU.HCM * Science and Technology Intitute ** Gia Tuong Company Abstract: Considered
as a microorganism having strong and abundant
hydrolytic enzymes, the fungus Trichoderma has been applied in many fields such as food
industry, paper industry, textile industry, etc. Basing on a variety of appications from fungus Trichoderma and the waste utilization in starch industry, we used the residues of manioc as a substrate to grow Trichoderma and got the hydrolytic cellulase, pectinase and xylanase enzymes, which supplemented to the digestion of the nutrients, in order to process animal food. |