NGHIÊN CỨU TẬN DỤNG BÃ KHOAI MÌ NHẰM THU NHẬN

NGHIÊN CỨU TẬN DỤNG BÃ KHOAI MÌ NHẰM THU NHẬN

HỆ ENZYM CELLULASE, PECTINASE, XYLANASE

BỔ SUNG THỨC ĂN GIA SÚC TỪ VI NẤM TRICHODERMA

 

Nguyễn Thị Uyên Thảo**, Ðinh Minh Hiệp*, Phạm Thị Ánh Hồng

Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM

* Sở Khoa học Công Nghệ Tp. HCM

** Công ty Gia Tường

 

Tóm tắt:

         

          Trichoderma loại vi nấm nguồn enzym thủy phân phong phú hoạt lực mạnh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhaunhư công nghiệp thực phẩm, công nghiệp giấy, công nghiệp dệt xử nước thải.

          Từ những ứng dụng phong phú của Trichoderma kết hợp với việc tận dụng thu nhận khoai từ ngành công nghiệp sản xuất tinh bột, chúng tôi sử dụng khoai làm chất chính nuôi cấy Trichoderma nhằm thu nhận hệ enzym cellulase, pectinase, xylanase tạo chế phẩm enzym thủy phân bổ trợ quá trình tiêu hóa trong thức ăn gia súc.

 

 

HARVEST OF CELLULASE, PECTINASE AND XYLANASE ENZYMES FROM FUNGUS TRICHODERMA ON THE WASTE OF MANIOC AS THE SUBSTRATE

 

Nguyen Thi Uyen Thao**, Dinh Minh Hiep*, Pham Thi Anh Hong

University of Natural Sciences- VNU.HCM

* Science and Technology Intitute

** Gia Tuong Company

 

Abstract:

 

          Considered as a microorganism having strong and abundant hydrolytic enzymes, the fungus Trichoderma has been applied in many fields such as food industry, paper industry, textile industry, etc.

          Basing on a variety of appications from fungus Trichoderma and the waste utilization in starch industry, we used the residues of manioc as a substrate to grow Trichoderma and got the hydrolytic cellulase, pectinase and xylanase enzymes, which supplemented to the digestion of the nutrients, in order to process animal food.