BƯỚC ÐẦU NGHIÊN CỨU SỰ ÐIỀU HÒA BỞI CƠ CHẤT VÀ

BƯỚC ÐẦU NGHIÊN CỨU SỰ ÐIỀU HÒA BỞI CƠ CHẤT VÀ

SẢN PHẨM CUỐI CỦA QUÁ TRÌNH SINH TỔNG HỢP ENZYM PECTINASE, AMYLASE TỪ MỘT SỐ CHỦNG NẤM MỐC

 

Nguyễn Quang Tâm, Lê Thị Hồng Nga, Trương Ngọc Hà, Nguyễn Thị Thu Thảo

Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM

 

Tóm tắt:

         

          Trong công nghệ sản xuất enzym, để nâng cao năng suất, người ta thường quan tâm đến các vấn đề như: tuyển chọn giống vi sinh vật, lựa chọn chất bổ sung vào môi trường nuôi cấy, tìm điều kiện nuôi cấy thích hợp, tạo điều kiện tối ưu để thu nhận và tinh sạch enzym từ canh trường nuôi cấy.

          Từ vấn đề nêu trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu chất bổ sung vào môi trường nuôi cấy. Chính vì vậy, mục tiêu của đề tài là:

- Nghiên cứu ảnh hưởng của cơ chất và sản phẩm cuối có trong môi trường nuôi cấy đến sự điều hòa tổng hợp enzym.

- Nghiên cứu tìm loại chất cảm ứng và nồng độ chất cảm ứng trong môi trường nuôi cấy để thu enzym có hoạt tính cao.

 

 

STUDY ON THE REGULATION BY SUBSTRATES AND FINAL PRODUCTS ON THE BIO-SYNTHESIS OF AMYLASE AND PECTINASE ENZYMES FROM MOLD

 

Nguyen Quang Tam, Le Thi Hong Nga, Truong Ngoc Ha, Nguyen Thi Thu Thao

University of Natural Sciences - VNU.HCM

 

Abstract:

 

In enzyme production industry, for increasing yield, the followings are usually taken into account: selection of microorganisms, selection of substances added to culture media, suitable culture conditions, optimal conditions for isolation and purification of enzyme.

For this reason, we have carried out studies on substances added to culture medium. The aims of this study are:

- Studying the influence of substrates and final products in the culture medium on enzyme regulation.

- Seeking types of inductors and concentration of these inductors in the culture medium to receive highly active enzymes.