ÐÁNH GIÁ THÀNH PHẦN CÁC AXÍT AMIN VÀ HÀM LƯỢNG CÁC NGUYÊN TỐ
KHOÁNG TỪ TRÙN BIỂN Sipunculus
nudus Nguyễn
Thụy Dạ Thảo, Nguyễn Kim Trinh, Võ Huy Dâng
Trường Ðại
học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM Tóm tắt: Loài
trùn biển Sipunculus nudus
đã được sử dụng làm nguồn thực phẩm
ở một số vùng ven biển như Hải Phòng, Quảng
Ninh, Khánh Hòa và hiện nay đang là mặt hàng xuất khẩu.
Tuy nhiên thành phần, hàm lượng các chất dinh dưỡng,
đặc biệt là hàm lượng axit amin và các nguyên tố
khoáng trong cơ thể của chúng đến nay vẫn
chưa được khảo sát. Vì thế, đề tài
được thực hiện nhằm phân tích các axit amin
và nguyên tố khoáng trong cơ thể trùn biển làm cơ sở
cho việc sử dụng nguồn thức ăn
giàu dinh dưỡng này. Kết quả phân tích bằng
phương pháp quang phổ phát xạ và sắc ký lỏng
cao áp cho thấy trùn biển chứa 17 nguyên tố khoáng (Al,
Si, Mg, Ca, Fe, V, Mn, Ti, Ni, Cr, Cu, Pb, Zn, Na, P), 8 axit amin không thay
thế (phenylalanine, lysine, threonine, methionine, leucine, isoleusine,
valine, tryptophane) và 10 axit amin thay thế. Như vậy, trùn
biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng cần
được chú ý bổ sung vào khẩu phần ăn hàng
ngày nhằm nâng cao thể trọng, sức khoẻ. EVALUATING AMINO ACID
COMPONENTS AND MINERAL ELEMENTS IN SEA WORM
Sipunculus nudus Nguyen
Thuy Da Thao, Nguyen Kim Trinh, Vo Huy Dang
|