TÌM HIỂU HIỆN
TƯỢNG ĐEN NHÂN Ở TRÁI CÀ PHÊ VỐI (COFFEA
CANEPHORA Nguyễn Xuân Quyền, Trần Thanh Hương và Bùi Trang ViệtKhoa Sinh học, Trường
Đại học Khoa học Tự nhiên
Tóm tắt Mối liên hệ cho - nhận giữa lá (nơi cho) và trái trưởng thành (nơi nhận) được nghiên cứu. Ở cà phê, hiện tượng đen nhân đi cùng với sự thay đổi trọng lượng tươi và trọng lượng khô, cường độ hô hấp, hàm lượng đường, tinh bột và các chất điều hòa tăng trưởng thực vật trong trái. Hiện tượng này giảm nhờ sự phun (trực tiếp trên cành) dung dịch MS1/10 với sacaroz 2% và BA 1mg/l ở giai đoạn trái xanh vàng hay dung dịch MS1/10 với sacaroz 2% kết hợp với BA 1mg/l, GA3 1mg/l ở giai đoạn trái vàng. Vai trò của các chất điều hòa tăng trưởng thực vật trong sự tăng trưởng trái và mối quan hệ cho - nhận giữa lá và các trái đang tăng trưởng được nghiên cứu. Từ khóa: chất điều hòa tăng trưởng thực
vật, Coffea canephora
STUDY ON THE BLACK SEED PHENOMENON IN
COFFEE (COFFEA
CANEPHORA Nguyen Xuan Quyen, Tran Thanh Huong and Bui Trang Viet Faculty of Biology,
Abstract Sink-source relationship between
leaves (source) and mature fruits (sink) was studied. In coffee, the black seed
phenomenon was accompanied by major Keywords:
black seed phenomenon, Coffea canephora
|