NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH ỨC CHẾ
ENZYM α-GLUCOSIDASE TỪ LÁ CÂY SỮA (ALSTONIA SCHOLARIS
(L) R. Br), THUỘC HỌ TRÚC ĐÀO (APOCYNACEAE)
Tô Minh Tâm, Đặng Uy Nhân, Trần Lê Quan
Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Tp. HCM
Tóm tắt
Cao MeOH được trích từ lá cây sữa thu hái tại Tp. Hồ Chí Minh,
chúng tôi đã cô lập được ba hợp chất tinh khiết. Sử dụng các phương pháp phổ
nghiệm hiện đại như MS, 1HNMR, 13C-NMR, DEPT-90, DEPT-135, COSY, HSQC, và HMBC
để xác định cấu trúc của chúng. Chúng tôi xác định cấu trúc các hợp chất này là:
(+)-lyoniresinol 3a-O-β-Dglucopyranoside (1) và (-)-lyoniresinol
3a-O-β-D-glucopyranoside (2). Chúng tôi tiến hành thử nghiệm với enzym α-glucosidase
cho thấy khả năng ức chế của lá cây sữa.
STUDY ON CHEMICAL CONSTITUENTS AND INHIBITORY
ACTIVITY ON α-GLUCOSIDASE FROM THE LEAVES OF DEVIL’S
TREE (ALSTONIA SCHOLARIS (L) R. Br), (APOCYNACEAE).
To Minh Tam, Dang Uy Nhan, Tran Le Quan
Falcuty of Chemistry, Univeristy of Science-VNU HCMC
Abstract
From the aqueous methanol extract of dried Devil’s tree (Alstonia
scholaris (L) R. Br) leaves two compounds have been isolated. On the basis of
spectroscopic analysis such as MS, 1H-NMR, 13C-NMR, DEPT-90, DEPT-135, COSY,
HSQC and HMBC their structures were determined to be (+)-lyoniresinol
3a-O-β-D-glucopyranoside (1) and (-)- lyoniresinol 3a-O-β-D-glucopyranoside (2).
Assay on α-glucosidase was found inhibitory activity of Devil’s tree leaves.
|