XỬ
LÝ MẠT DỪA SAU TRỒNG NẤM BÀO NGƯ BẰNG
XẠ KHUẨN Lương
Bảo Uyên, Phạm Thị Ánh Hồng Khoa Sinh, Trường
Đại học Khoa học Tự Nhiên Tóm
tắt Mạt
dừa có nhiều ưu điểm: sạch, không có kim
loại nặng, có độ xốp cao, giữ ẩm
tốt. Tuy nhiên, trong mạt dừa chứa hàm lượng
lignin tương đối cao (khoảng 58%), hàm
lượng cellulose là 29% và tỉ lệ C/N là 178, vì vậy
mạt dừa khó bị phân hủy trong điều
kiện tự nhiên. Để có thể sử dụng
mạt dừa làm nguồn nguyên liệu sản xuất phân
sinh hóa hữu cơ, cần tìm các biện pháp làm giảm
hàm lượng lignin và cellulose để đạt
được tỉ lệ C/N thích hợp. Trong đề
tài này chúng tôi sử dụng mạt dừa sau khi
được trồng nấm bào ngư (có tỉ lệ
C/N là 49) xử lý tiếp bằng chủng xạ khuẩn
được phân lập từ mạt dừa
được đổ đống lâu ngày. Mạt
dừa sau khi trồng nấm được ủ với
xạ khuẩn 60 ngày có hàm lượng lignin 34%, cellulose 7%
và C/N là 19 thích hợp ứng dụng sản xuất phân
sinh hóa hữu cơ. TREATING COIR DUST AFTER GROWING PLEUROTUS SAJOR-CAJU BY ACTINOMYCETES Luong Bao Uyen, Pham Thi Anh Hong Faculty of Biology,
Abstract The advantages of coir dust are 100% natural, bio-degradable, high water retention, moth and rot resistant. However, the lignin content in coir dust is high (about 58%), %cellulose is 29% and C:N ratio is 178. Therefore, it is difficult to delignificate naturally. In order to use coir dust in production of bio-organic fertilizer, it is necessary to decompose lignin and cellulose to obtain the suitable C:N ratio. In this paper, we isolated the actinomycetes from the coir dust piles and used it to decompose cellulose and lignin of coir dust – waste product from the growing of Pleurotus sajor-caju . After treated by the actinomycete (%lignin: 34%, %cellulose: 7% and C/N:19) , coir dust was used to grow vegetables. |