BƯỚC
ĐẦU NGHIÊN CỨU CÁC CHỦNG VI
KHUẨN CHỊU MẶN HIẾU KHÍ SINH KHÁNG SINH Lê Thị Thanh Loan, Phạm Thành Hổ Khoa Sinh, Trường
Đại học Khoa học Tự Nhiên Tóm
tắt Đã phân lập được
281 chủng vi khuẩn
chịu mặn hiếu khí từ nước biển và các
thực phẩm lên men cổ truyền ở nhiều địa phương khác nhau (Nha
Trang, Phú Quốc, Bến Tre,…). Trong số
đó có 10 chủng có khả năng sinh kháng sinh,
các chủng này được định danh đến loài. Khảo sát khả năng sinh kháng sinh
của các chủng này ở các nồng độ muối và điều kiện pH khác nhau; thử khả năng chịu nhiệt của kháng sinh. Các chủng
đều có khả năng sinh kháng sinh
ở pH 5-9, tối ưu
ở pH 7. Nồng độ
muối tối ưu cho các
chủng sinh kháng sinh từ
5-10% tuỳ từng chủng. Đa số
các chủng đều sinh kháng sinh có
khả năng chịu được nhiệt độ xử lí 60-70oC. PRELIMINARY
STUDIES OF AEROBIC HALOPHILIC BACTERIA
AS ANTIBIOTIC PRODUCERS Le
Thi Thanh Loan, Pham Thanh Ho Faculty of Biology,
Abstract Isolated
281 strains of aerobic halophilic bacteria from
marine water and traditional fermented foods (fermented fish sauce, fermented
fish) at various region (Nha Trang,
Phu Quoc, Ben Tre,…). In there, 10 strains that
produce antibiotic were determinated to species. The
searching of antibiotic production of this strains in
various conditions such as pH, salt concentration in the cultural medium
indicated: -
All
the strains produce antibiotic at pH 5-9, but highest result at pH 7. -
Optimal
salt concentration in the cultural medium for the antibiotic production varried from 5-10%
depending on each strain The treatment at high temperature as 60-70oC no gave significant influence to antibiotic production of most strains. |