BƯỚC
ĐẦU KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH
ỨC CHẾ ENZYM XATHINE OXIDASE
(XO) CỦA CÂY ĐẠI BI BLUMEA
BALSAMIFERA (DC.) HỌ CÚC (ASTERACEAE) Nguyễn
Anh Thy, Nguyễn Thị Thanh Mai, Đặng Bích
Phượng Khoa
Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tóm tắt Lá khô
cây Đại bi được tận trích bằng
phương pháp soxhlet với dung môi metanol. Dịch trích
được cô cạn dưới áp suất kém. Cao
metanol này được chiết lần lượt
với các dung môi hexan, cloroform, etyl acetat và H2O
để thu được các dịch chiết
tương ứng. Phần tan trong các dung môi này đều
được thử nghiệm hoạt tính ức chế
enzym XO. Kết quả cho thấy cao etyl acetat có hoạt tính
ức chế enzym mạnh nhất với chỉ số IC50
bằng 1.0 mg/mL và từ cao etyl acetat , chúng tôi đã cô
lập được hợp chất dihiroquercetin - 7- metyl
eter. CHEMICAL
CONSTITUENTS OF BLUMEA BALSAMIFERA (DC.)
AND THEIR XANTHINE OXIDASE INHIBITORY ACTIVITY Nguyen
Anh Thy, Nguyen Thi Thanh Mai, Dang Bich Phuong Faculty
of chemistry – Abstract The
dried leaves of Blumea balsamifera
were extracted exhaustively with methanol in soxhlet. The extract was
evaporated under reduced pressure. The methanol extract was suspended in H2O
and partitioned successively with hexane, chloroform, ethyl acetate and H2O
to yield the corresponding fractions. All these fractions were tested for XO
inhibitory activity. The results indicated that ethyl acetate soluble fraction
showed strongest XO inhibitory activity with IC50 value of 1.0 mg/mL and from the ethyl acetate extract, a known compound
dihydroquercetin-7-methyl ether was isolated. |