MỘT SỐ
ÐẶC TÍNH CỦA BACTERIOCIN SẢN XUẤT BỞI VI KHUẨN
LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS Lê Thị Hồng
Tuyết, Hoàng Quốc Khánh
Viện Sinh học Nhiệt Ðới, Viện Khoa học và Công
nghệ Việt
Tóm tắt:
Vi khuẩn Lactobacillus
acidophilus sản xuất
bacteriocin có khả năng kháng một số vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm như Escherichia coli, Salmonella và một số
vi khuẩn lactic khác. Sự sản xuất bacteriocin bắt đầu từ 12 giờ. Nhiệt độ tối
ưu cho sự tạo bacteriocin là 30 - 370C
với pH 5 - 7. Chủng
vi khuẩn có khả năng
sử dụng tốt các loại
đường như
manitol, maltose, lactose và
glucose để sản
xuất bacteriocin. Hoạt tính bacteriocin tăng khi bổ sung 1% yeast
extract, còn các thành phần khác như glucose, meat
extract, casein pepton, NaCl
không ảnh hưởng hoạt tính bacteriocin. Bacteriocin
sản xuất bởi vi khuẩn
L. acidophilus nhạy
cảm với
protease nhưng lại
ổn định với các dung môi hữu cơ,
sự thay đổi pH và xử lí nhiệt. Bacteriocin được tinh sạch bằng sắc kí lọc gel và điện di trên gel SDS - PAGE để xác định độ tinh sạch và trọng lượng phân tử. CHARACTERIZATION OF
BACTERIOCIN PRODUCED BY LACTOBACILLUS
ACIDOPHILUS Le Thi
Hong Tuyet, Hoang Quoc Khanh Abstract: Lactobacillus
acidophilus produced bacteriocin which was active
against food pathogens, such as Escherichia
coli, Salmonella and other lactic acid bacteria. Bacteriocin production occurred from 12th hours.
Optimum temperature for bacteriocin prodution was 30 - 370C with an initial pH of 5 -
7. The
strain L.acidophilus
could use carbon sources such as manitol, maltose, lactose and glucose to produce the bacteriocin. The activity of the bacteriocin
increased by addition of yeast extract (1%), while addition of glucose, meat
extract, casein pepton and NaCl
had no effect on its activity. The
bacteriocin produced by L.acidophilus was sensitive to
protease, but stable to solvents, pH change and heat treatment. The bacteriocin was purified by Gel Filtration Chromatography
and electrophoresis on SDS-PAGE to characterize its purification and molecular
weight. |