MỘT SỐ ÐẶC TÍNH CỦA BACTERIOCIN SẢN XUẤT BỞI

MỘT SỐ ÐẶC TÍNH CỦA BACTERIOCIN SẢN XUẤT BỞI

VI KHUẨN LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

Thị Hồng Tuyết, Hoàng Quốc Khánh

Viện Sinh học Nhiệt Ðới, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam

 

Tóm tắt:

 

          Vi khuẩn Lactobacillus acidophilus sản xuất bacteriocin khả năng kháng một số vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm như Escherichia coli, Salmonella một số vi khuẩn lactic khác.

          Sự sản xuất bacteriocin bắt đầu từ 12 giờ. Nhiệt độ tối ưu cho sự tạo bacteriocin 30 - 370C với pH 5 - 7. Chủng vi khuẩn khả năng sử dụng tốt các loại đường như manitol, maltose, lactose glucose để sản xuất bacteriocin. Hoạt tính bacteriocin tăng khi bổ sung 1% yeast extract, còn các thành phần khác như glucose, meat extract, casein pepton, NaCl không ảnh hưởng hoạt tính bacteriocin.

Bacteriocin sản xuất bởi vi khuẩn L. acidophilus nhạy cảm với protease nhưng lại ổn định với các dung môi hữu , sự thay đổi pH xử nhiệt.

          Bacteriocin được tinh sạch bằng sắc lọc gel điện di trên gel SDS - PAGE để xác định độ tinh sạch trọng lượng phân tử.

 

 

CHARACTERIZATION OF BACTERIOCIN PRODUCED BY LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

Le Thi Hong Tuyet, Hoang Quoc Khanh

Institute of Tropical Biology, Vietnamese Academy of Natural Science and Technology

 

Abstract:

 

          Lactobacillus acidophilus produced bacteriocin which was active against food pathogens, such as Escherichia coli, Salmonella and other lactic acid bacteria.

          Bacteriocin production occurred from 12th hours. Optimum temperature for bacteriocin prodution was 30 - 370C with an initial pH of 5 - 7.

          The strain L.acidophilus could use carbon sources such as manitol, maltose, lactose and glucose to produce the bacteriocin. The activity of the bacteriocin increased by addition of yeast extract (1%), while addition of glucose, meat extract, casein pepton and NaCl had no effect on its activity.

          The bacteriocin produced by L.acidophilus was sensitive to protease, but stable to solvents, pH change and heat treatment.

          The bacteriocin was purified by Gel Filtration Chromatography and electrophoresis on SDS-PAGE to characterize its purification and molecular weight.