TỔNG HỢP CHẾ PHẨM SINH HỌC SH BỔ SUNG VÀO THỨC ĂN TÔM SÚ PENAEUS MONODON NHẰM KÍCH THÍCH

TỔNG HỢP CHẾ PHẨM SINH HỌC SH BỔ SUNG VÀO THỨC ĂN TÔM SÚ PENAEUS MONODON NHẰM KÍCH THÍCH

TĂNG TRƯỞNG VÀ TĂNG SỨC ÐỀ KHÁNG BỆNH

ÐỐM TRẮNG - WHITE SPOT SYNDROM VIRUS - WSSV

 

Tăng ThiRít, Nguyễn Thị Bích Thúy, Quan Quốc Ðăng,Nguyễn Kim Trinh

Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG Tp.HCM

Tóm tắt:

 

Chế phẩm sinh học được sử dụng như một giải pháp thay thế các chất kháng sinh và hóa chất trong nuôi tôm sú thương phẩm. Nhóm tác giả đã tổng hợp chế phẩm sinh học SH với thành phần chính gồm vitamin, acid amin, một số protein có hoạt tính. Với tác dụng kích thích sự hấp thu năng lượng từ các chất dinh dưỡng trong thức ăn, kích thích khả năng thực bào hổ trợ hệ miễn dịch. Chế phẩm sinh học SH giúp tăng cường hấp thu và chuyển hóa các chất glucid, lipid, sản sinh ATP có ý nghĩa cho hoạt động của bơm Na+ giúp cân bằng nồng độ cation.

          Sau quá trình nuôi tôm thử nghiệm kết quả cho thấy với tỷ lệ pha trộn 1% chế phẩm sinh học SH vào thức ăn nuôi tôm giúp tôm tăng trọng hơn 10% và tỉ lệ tôm sống sót trên 80% sau 30 ngày gây nhiểm nhân tạo bệnh đốm trắng so với khoản 20% của lô đối chứng (lô không có bổ sung chế phẩm sinh học SH).

 

 

The effects of THE PROBIOTIC SH as a food supplement on stimulating growth and increasing resistance to WHITE SPOT SYNDROM VIRUS (WSSV) on black tiger shrimp (Penaeus monodon)

 

Tang Thi Rit, Nguyen Thi Bich Thuy, Quan Quoc Ðang, Nguyen Kim Trinh

University of Natural Sciences - VNU.HCM

Abstract:

 

          Nowadays, probiotics have been widely used as substitutions for antibiotic and other chemicals in shrimp aquaculture. In this study, we developed the probiotic SH, which contained vitamins, amino acids, and naturally derived proteins, for use as a food supplement to stimulate nutrient absorption and enhance immune capacity of black tiger shrimp. SH help shrimp digest foods and transform nutrients into glucid, lipid, protein, produce energy, stabilize cation concentration.

          The results showed that feeding shrimps with foods supplied with 1% SH resulted in a weight gain of approximately 10% higher than control. Shrimp fed with SH supplement had a survival rate of 80% after 30 days of infection by WSSV as compared to a 20% survival rate of the control.