TỔNG HỢP
CHẾ PHẨM SINH HỌC SH BỔ SUNG VÀO THỨC ĂN TÔM
SÚ PENAEUS MONODON NHẰM KÍCH
THÍCH TĂNG
TRƯỞNG VÀ TĂNG SỨC ÐỀ KHÁNG BỆNH ÐỐM TRẮNG
- WHITE SPOT SYNDROM VIRUS - WSSV Tăng ThiRít, Nguyễn Thị
Bích Thúy, Quan Quốc Ðăng,Nguyễn Kim Trinh Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên -
ÐHQG Tp.HCM Tóm tắt: Chế phẩm
sinh học được sử dụng như một giải
pháp thay thế các chất kháng sinh và hóa chất trong nuôi tôm
sú thương phẩm. Nhóm tác giả đã tổng hợp
chế phẩm sinh học SH với thành phần chính gồm
vitamin, acid amin, một số protein có hoạt tính. Với
tác dụng kích thích sự hấp thu năng lượng từ
các chất dinh dưỡng trong thức ăn, kích thích khả
năng thực bào hổ trợ hệ miễn dịch. Chế
phẩm sinh học SH giúp tăng cường hấp thu và
chuyển hóa các chất glucid, lipid, sản sinh ATP có ý nghĩa
cho hoạt động của bơm Na+ giúp cân bằng
nồng độ cation. Sau
quá trình nuôi tôm thử nghiệm kết quả cho thấy với
tỷ lệ pha trộn 1% chế phẩm sinh học SH vào
thức ăn nuôi tôm giúp tôm tăng trọng hơn 10% và tỉ
lệ tôm sống sót trên 80% sau 30 ngày gây nhiểm nhân tạo
bệnh đốm trắng so với khoản 20% của lô
đối chứng (lô không có bổ sung chế phẩm sinh
học SH). The effects of THE PROBIOTIC SH as a food
supplement on stimulating growth and increasing resistance to WHITE SPOT SYNDROM VIRUS (WSSV) on black
tiger shrimp (Penaeus monodon) Tang Thi Rit, Nguyen Thi Bich
Thuy, Quan Quoc Ðang, Nguyen Kim Trinh Abstract:
Nowadays,
probiotics have been widely used as substitutions for antibiotic and other
chemicals in shrimp aquaculture. In this study, we developed the probiotic SH,
which contained vitamins, amino acids, and naturally derived proteins, for use
as a food supplement to stimulate nutrient absorption and enhance immune
capacity of black tiger shrimp. SH help shrimp digest foods and transform
nutrients into glucid, lipid, protein, produce energy, stabilize cation
concentration. The
results showed that feeding shrimps with foods supplied with 1% SH resulted in
a weight gain of approximately 10% higher than control. Shrimp fed with SH
supplement had a survival rate of 80% after 30 days of infection by WSSV as
compared to a 20% survival rate of the control. |