VAI TRÒ CỦA CÁC CHẤT ÐIỀU HOÀ TĂNG TRƯỞNG

VAI TRÒ CỦA CÁC CHẤT ÐIỀU HOÀ TĂNG TRƯỞNG

THỰC VẬT TRÊN SỰ XUẤT SACAROZ TỪ KHÚC CẮT LÁ KHOAI MÌ (MANIHOT ESCULENTA CRANTZ DÒNG. CUỐNG TRẦU)

 

Nguyễn Xuân Dũng, Bùi Trang Việt

Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM

 

Tóm tắt:

 

Nhiều bước vận chuyển liên quan trong di chuyển các sản phẩm quang hợp từ vùng cho ( trưởng thành) đến vùng nhận (rễ, củ). Trong bài này, sự xuất sacaroz từ khúc cắt khoai được nghiên cứu cùng với những thay đổi về hấp, quang hợp hoạt tính hormon thực vật. Sinh trắc nghiệm khúc cắt khoai được thực hiện dưới các điều kiện xác định: ánh sáng 2500 lux 500 lux, nhiệt độ 280C 20C, ẩm độ 55% 5%. Các khúc cắt trưởng thành (1,5 cm x 1,5 cm) từ cây 5 tháng tuổi được đặt trong nước hoặc dung dịch chất điều hoà tăng trưởng thực vật (GA3, acid abcisic, IAA, and BA). Trong các chất được nghiên cứu, giberelin vai trò quan trọng trong sự xuất.

Từ khoa: Manihot esculenta Crantz dòng. Cuống trầu, sinh trắc nghiệm khúc cắt khoai , sự xuất sacaroz, hấp, các chất điều hoà tăng trưởng thực vật

 

 

ROLES OF PLANT GROWTH REGULATORS ON SUCROSE EXPORT BY CASSAVA (MANIHOT ESCULENTA CRANTZ CV. CUONG TRAU) LEAF TISSUE SEGMENTS

 

Nguyen Xuan Dung, Bui Trang Viet

University of Natural Sciences - VNU.HCM

 

Abstract:

 

          Several transport steps are involved in the movement of photosynthetic products from source (mature leaves) to sink (root, tuber). In this paper, sucrose export from cassava leaf segment was studied in relation to the changes in leaf respiration and plant hormone activity. Cassava leaf segment bioassay was carried under predetermined conditions: light 2500 lux 500 lux, temperature 280C 2 0C, and relative humidity 55% 5 %. Segments (1.5 cm x 1.5 cm) of mature leaves from 5 month-old plants were placed in water or in a liquid medium supplemented with different plant growth regulators (GA3, abscisic acid, IAA, and BA). It was found that gibberellins play a significant role in the export.

Keywords: Manihot esculenta Crantz cv. Cuong trau, cassava leaf segment bioassay, sucrose export, respiration, plant growth regulators