VAI TRÒ CỦA CÁC CHẤT
ÐIỀU HOÀ TĂNG TRƯỞNG THỰC VẬT TRÊN SỰ
XUẤT SACAROZ TỪ KHÚC CẮT LÁ KHOAI MÌ (MANIHOT ESCULENTA CRANTZ DÒNG. CUỐNG TRẦU) Nguyễn Xuân Dũng, Bùi Trang Việt Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM Tóm tắt: Nhiều bước vận chuyển liên quan trong sư di chuyển các sản phẩm quang hợp từ vùng cho (lá trưởng thành) đến vùng nhận (rễ, củ). Trong bài này, sự xuất sacaroz từ khúc cắt lá khoai mì được nghiên cứu cùng với những thay đổi về hô hấp, quang hợp và hoạt tính hormon thực vật. Sinh trắc nghiệm khúc cắt lá khoai mì được thực hiện dưới các điều kiện xác định: ánh sáng 2500 lux 500 lux, nhiệt độ 280C 20C, và ẩm độ 55% 5%. Các khúc cắt lá trưởng thành (1,5 cm x 1,5 cm) từ cây 5 tháng tuổi được đặt trong nước hoặc dung dịch chất điều hoà tăng trưởng thực vật (GA3, acid abcisic, IAA, and BA). Trong các chất được nghiên cứu, giberelin có vai trò quan trọng trong sự xuất. Từ khoa: Manihot esculenta Crantz dòng. Cuống trầu, sinh trắc nghiệm khúc cắt lá khoai mì, sự xuất sacaroz, hô hấp, các chất điều hoà tăng trưởng thực vật ROLES OF
PLANT GROWTH REGULATORS ON SUCROSE EXPORT BY CASSAVA (MANIHOT ESCULENTA CRANTZ
CV. CUONG TRAU) LEAF TISSUE SEGMENTS Nguyen Xuan Dung, Bui Trang Viet Abstract: Several
transport steps are involved in the movement of photosynthetic products from
source (mature leaves) to sink (root, tuber). In this paper, sucrose export
from cassava leaf segment was studied in relation to the changes in leaf
respiration and plant hormone activity. Cassava leaf segment bioassay was
carried under predetermined conditions: light 2500 lux
500 lux, temperature 280C 2 0C,
and relative humidity 55% 5 %. Segments (1.5 cm x 1.5 cm) of mature leaves from
5 month-old plants were placed in water or in a liquid medium supplemented with
different plant growth regulators (GA3, abscisic
acid, IAA, and BA). It was found that gibberellins play a significant role in
the export. Keywords: Manihot esculenta Crantz cv. Cuong trau,
cassava leaf segment bioassay, sucrose export, respiration, plant growth
regulators |