TẬN DỤNG BÃ MEN
BIA VÀ BÃ KHOAI MÌ LÀM THỨC ĂN BỔ SUNG CHO GIA SÚC Ðỗ Thanh Tâm, Ngô
Ðại Nghiệp* Công ty XNK Thủy sản Tp.HCM * Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM Tóm tắt: Nấm men bia đã được biết đến và được chú ý bởi những tính chất hiếm có của nó. Trước đây nấm men bia chỉ chủ yếu được dùng làm thức ăn cho gia súc. Ngày nay nấm men bia đã là sản phẩm chính của ngành công nghiệp thực phẩm dinh dưỡng, được xem là chất bổ sung dinh dưỡng có giá trị đặc biệt, thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng khác và là thuốc chữa bệnh cho con người và vật nuôi. Tại Việt nam, nấm men bia được sử dụng để sản xuất loại bột dinh dưỡng và hỗn hợp acid amin từ nguồn men bia phế liệu của nhà máy bia. Trong thí nghiệm của chúng tôi, bã men bia lấy từ nhà máy bia Sài gòn cũng được cho tự phân, kiểm tra thành phần dinh dưỡng còn lại trong bã sau đó trộn chúng với bã khoai mì sấy khô với các tỉ lệ khác nhau và xác định độ ẩm bảo quản hợp lý. Các chỉ số dinh dưỡng chúng tôi thực hiện là: - Hàm lượng đạm tổng số theo phương pháp Kjeldalh - Hàm lượng đạm amoniac, formol. - Hàm lượng đường tổng số hòa tan - Hàm lượng đường khử theo Schaffer-Hartmann - Hàm lượng lipid thô, xác định thành phần acid amin theo phương pháp sắc ký lỏng cao áp và thành phần khoáng tổng số. USE BREWER-YEASTS DREGS FROM
BEER PRODUCTION AND CASSAVA DREGS FROM GLUTAMAT
PRODUCTION TO MAKE SUPPLEMENT-CATTLE-FEED Ðo Thanh Tam, Ngo Ðai Nghiep* Seaprodex Saigon Co., Ltd; * Abstract: Brewers
yeast was known by its unusual qualities. In the past, brewers yeast was
primary used for cattle. Nowaday brewers yeast has
been a staple of the health food industry and regarded
as special nutritional supplement that promote the utilization of another nutrions. It is also a
medicine for human beings and animals. In - Total nitrogen level by Kjeldalhs method, Amoniac and formol nitrogen level - Total glucosolube level - Glucose reductive according to Schaffer-Hartmanns method - Dertermining lipid level, aminoacid by HPLC, and mineral level. |