TẬN DỤNG BÃ MEN BIA VÀ BÃ KHOAI MÌ LÀM THỨC ĂN

TẬN DỤNG BÃ MEN BIA VÀ BÃ KHOAI MÌ LÀM THỨC ĂN

BỔ SUNG CHO GIA SÚC

Ðỗ Thanh Tâm, Ngô Ðại Nghiệp*

Công ty XNK Thủy sản Tp.HCM

* Trường Ðại học Khoa học Tự Nhiên - ÐHQG tp.HCM

Tóm tắt:

          Nấm men bia đã được biết đến được chú ý bởi những tính chất hiếm của . Trước đây nấm men bia chỉ chủ yếu được dùng làm thức ăn cho gia súc. Ngày nay nấm men bia đã sản phẩm chính của ngành công nghiệp thực phẩm dinh dưỡng, được xem chất bổ sung dinh dưỡng giá trị đặc biệt, thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng khác thuốc chữa bệnh cho con người vật nuôi. Tại Việt nam, nấm men bia được sử dụng để sản xuất loại bột dinh dưỡng hỗn hợp acid amin từ nguồn men bia phế liệu của nhà máy bia. Trong thí nghiệm của chúng tôi, men bia lấy từ nhà máy bia Sài gòn cũng được cho tự phân, kiểm tra thành phần dinh dưỡng còn lại trong sau đó trộn chúng với khoai sấy khô với các tỉ lệ khác nhau xác định độ ẩm bảo quản hợp . Các chỉ số dinh dưỡng chúng tôi thực hiện :

-         Hàm lượng đạm tổng số theo phương pháp Kjeldalh

-         Hàm lượng đạm amoniac, formol.

-         Hàm lượng đường tổng số hòa tan

-         Hàm lượng đường khử theo Schaffer-Hartmann

-         Hàm lượng lipid thô, xác định thành phần acid amin theo phương pháp sắc lỏng cao áp thành phần khoáng tổng số.

 

 

USE BREWER-YEASTS DREGS FROM BEER PRODUCTION AND CASSAVA DREGS FROM GLUTAMAT PRODUCTION TO MAKE SUPPLEMENT-CATTLE-FEED

Ðo Thanh Tam, Ngo Ðai Nghiep*

Seaprodex Saigon Co., Ltd;

* University of Natural Sciences -VNU.HCM

Abstract:

          Brewers yeast was known by its unusual qualities. In the past, brewers yeast was primary used for cattle. Nowaday brewers yeast has been a staple of the health food industry and regarded as special nutritional supplement that promote the utilization of another nutrions. It is also a medicine for human beings and animals. In Vietnam, brewers yeast has been used to produce a kind of nutritional powder and amino acid conpound from dregs of brewers yeast origined beers production. In our practice, brewers yeast from Saigon beer plant was autotilillied. We tested the remaining nutrions element in dregs and mixed these dregs with dried dregs of cassava on different ratio, then we studied the various humadity to chose a rational-prevervation-humadity. The nutrition ingredients were invested by:

-         Total nitrogen level by Kjeldalhs method, Amoniac and formol nitrogen level

-         Total glucosolube level

-         Glucose reductive according to Schaffer-Hartmanns method

-         Dertermining lipid level, aminoacid by HPLC, and mineral level.